Huyện Tân Sơn – Phú Thọ

Vịt lam hoa chuối, cá suối rán giòn, lợn quay cả con, thịt trâu gác rựa, nếp lụa 5 màu,

Kinh tế rừng đóng vai trò quan trọng ở Tân Sơn Tháng Năm 6, 2008

Toàn huyện Tân Sơn có 17 đơn vị hành chính cấp xã, tổng diện tích tự nhiên là 68.858ha. Đa số đồng bào là người dân tộc thiểu số như Mường, Dao, Mông… chiếm 82,3% dân số toàn huyện. Kinh tế của huyện chủ yếu dựa vào trồng trọt và chăn nuôi nhỏ lẻ theo hộ. Trong tổng số diện tích tự nhiên thì diện tích đất lâm nghiệp là 61.089ha (trong đó diện tích rừng đặc dụng là 15.048ha, diện tích rừng phòng hộ là 9.540,3ha, diện tích rừng sản xuất 36.590,7ha).

Vì thế ngay sau khi thành lập, UBND huyện Tân Sơn đã xác định phát triển kinh tế đồi rừng là nhiệm vụ mục tiêu kinh tế mũi nhọn của huyện trong những năm sắp tới. Tuy nhiên, trong thời gian qua do sự quản lý lỏng lẻo của một số cán bộ quản lý rừng cơ sở và sự nhận thức còn hạn chế của một số hộ dân là đồng bào dân tộc thiểu số nên đã xảy ra tình trạng người dân tự ý chặt phá rừng, đốt nương rẫy trái phép gây ảnh hưởng không nhỏ đến sự phát triển kinh tế chung của toàn huyện. Ngay sau khi xảy ra tình trạng trên UBND huyện Tân Sơn đã tổ chức kiểm tra rà soát diện tích rừng trên địa bàn toàn huyện đồng thời triển khai đồng bộ công tác quản lý, bảo vệ rừng tới tất cả 17 xã và các lâm trường đóng trên địa bàn đặc biệt là Ban quản lý vườn Quốc gia Xuân Sơn.

Thành lập ban chỉ đạo các vấn đề cấp bách trong bảo vệ rừng và phòng cháy chữa cháy rừng của huyện. UBND huyện đã chỉ đạo các ngành chức năng, UBND các xã, các trạm kiểm lâm đóng trên địa bàn làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục nhân dân tham gia quản lý bảo vệ rừng qua hệ thống loa truyền thanh của các xã 2 buổi/tuần. Các trạm kiểm lâm tổ chức tuyên truyền phổ biến pháp luật về rừng cho 208 người là lực lượng dân quân tự vệ tại các xã Kiệt Sơn, Tân Sơn, Đồng Sơn.

Mặc dù Hạt kiểm lâm Tân Sơn mới đi vào hoạt động với 33 cán bộ song Hạt đã khắc phục khó khăn và đạt được một số kết quả đáng ghi nhận trong công tác thực thi pháp luật về rừng. Cụ thể 6 tháng đầu năm đã tổ chức kiểm tra, xử lý 39 vụ phá rừng, khai thác vận chuyển gỗ rừng trái phép, tịch thu 19,249m3 gỗ tròn; 24,216m3 gỗ xẻ. Tịch thu, xử phạt vi phạm và thu nộp tiền bán lâm sản là 50.335.000đ.

Có thể nói rằng việc Tân Sơn xác định phát triển kinh tế rừng là nhiệm vụ – mục tiêu kinh tế mũi nhọn của huyện là hướng đi đúng đắn. Chính vì thế trong thời gian qua cùng với những nỗ lực ngăn chặn tình trạng chặt phá rừng UBND huyện Tân Sơn đã có những chủ trương, chính sách phát triển rừng mang tính bền vững như tập trung tuyên truyền chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước về công tác trồng, chăm sóc, bảo vệ và phát triển rừng.

Giáo dục, nâng cao nhận thức của người dân về tầm quan trọng của việc phát triển kinh tế rừng; xây dựng mô hình làm kinh tế rừng VACR; ưu tiên đầu tư trồng rừng phòng hộ, giao khoán rừng cho các hộ dân ở vùng sâu, vùng xa, vùng thiếu đất canh tác nông nghiệp; thực hiện chương trình kế hoạch di giãn dân, các dự án lâm nghiệp để tạo việc làm, ổn định đời sống nhân dân; chuyển đổi mục đích sử dụng diện tích rừng khoanh nuôi, rừng phòng hộ, rừng kinh tế. Chỉ tính riêng từ đầu năm đến nay toàn huyện đã trồng mới được 1.378,8ha diện tích rừng trồng tập trung trong đó trồng rừng dự án 661 là 420,9ha, Lâm trường Xuân Đài và Tam Sơn trồng mới 870ha, dân tự trồng 87,9ha.

Diện tích rừng khoanh nuôi trồng mới là 2.254ha. Huyện đã mở lớp tập huấn về quản lý bảo vệ rừng tới tất cả các ngành chức năng, UBND các xã, ban chỉ huy các vấn đề cấp bách trong bảo vệ rừng và phòng cháy chữa cháy rừng của huyện đã xây dựng kế hoạch thực hiện cụ thể tuyên truyền sâu rộng tới mọi tầng lớp nhân dân nhất là các già làng, trưởng bản, chủ rừng, các đoàn thể về công tác bảo vệ rừng. Tăng cường sự phối hợp giữa các ngành nắm chắc diễn biến tài nguyên rừng, xây dựng và triển khai thực hiện ký cam kết quy ước bảo vệ rừng tại thôn bản, các khu hành chính.

Tổ chức rà soát kiểm tra tất cả các đơn vị kinh doanh chế biến lâm sản, nuôi nhốt động vật hoang dã đóng trên địa bàn hướng dẫn làm thủ tục đăng ký kinh doanh bảo đảm chặt chẽ song khuyến khích tạo điều kiện phát triển ngành nghề chế biến lâm sản đúng theo quy định của pháp luật. Xây dựng và củng cố lực lượng, các công trình phòng cháy chữa cháy rừng. Đầu tư trang thiết bị, phương tiện công cụ phòng cháy chữa cháy rừng. Quản lý chặt chẽ việc sản xuất nương rẫy, kinh doanh rừng sản xuất. Ngăn chặn và xử lý kịp thời các hành vi khai thác, phát nương rẫy, buôn bán kinh doanh lâm sản trái phép, hạn chế tới mức thấp nhất số vụ cháy rừng và thiệt hại do cháy rừng gây ra trên địa bàn toàn huyện.

Những kết quả ban đầu tuy còn nhiều hạn chế song hy vọng rằng những nỗ lực trong công tác bảo vệ và phát triển rừng của huyện Tân Sơn sẽ đạt được những kết quả tốt hơn trong thời gian tới.

(Hà Quyên : Tân Sơn nỗ lực bảo vệ và phát triển rừng)

 

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s